Năm TÂN SỬU (辛丑) bắt đầu từ Thứ 6 ngày 12/02/2021 Dương Lịch đến Thứ 2 ngày 31/01/2022 Dương Lịch.

Theo lịch tiết khí thì tiết Lập Xuân khởi vào Thứ 2 ngày 03/02/2021 Dương Lịch (tức 22 tháng Chạp năm Canh Tý)

Thái Tuế là gì?

Thái Tuế là một khái niệm đa nghĩa. Đây vừa là tên gọi của một sao trong phong thủy (Mộc Tinh) vừa là tên gọi của một vị Thần theo tín ngưỡng dân gian (Thái Tuế Tinh Quân). Phong Thủy Liên Hoa giới thiệu những cách hiểu về Thái Tuế để gia chủ tham khảo.

Trong vũ trụ có sao Mộc Tinh (木星) mà phương Đông gọi là sao Thái Tuế (太歲-太岁), 12 năm quanh hết một vòng mặt trời. Hàng năm đi ngang qua một cung trên đường Hoàng đạo, ứng với 12 cung từ Tý đến Hợi. Khi sao Mộc đi vào cung Tý năm đó gọi là năm Tý, đến cung Sửu năm đó là năm Sửu …vào cung Hợi là năm Hợi.

Theo phong tục truyền thống phương Đông, tin rằng mỗi năm đều có một vị Thần minh coi sóc về mọi sự việc của trần gian. Vị thần cai trị một năm đó gọi là Thái Tuế Nguyên Thần. Có tất cả là 60 vị Thái Tuế tương ứng với 60 năm của một “hoa giáp” (chu kỳ 60 năm của âm lịch).

Xét trong bộ môn Tử Vi lý số, Thái Tuế là tên gọi của một sao được an theo năm sinh. Người sinh năm nào thì sao Thái Tuế được an tại cung đó. Chẳng hạn người tuổi Tỵ thì an sao vòng Thái Tuế tại cung Tỵ, người tuổi Sửu thì an sao vòng Thái Tuế tại cung Sửu.

Thần Thái Tuế đại đa số là võ tướng xuất thân, nên trong Đạo giáo gọi tất cả là “Đại Tướng Quân”. Nhưng mỗi vị Thái Tuế có một phong cách khác nhau, nên việc chấp pháp cũng khác nhau. Từ đó nảy sinh vận trình của mỗi năm sẽ khác nhau. Ví dụ như Thái Tuế cầm bút thì năm đó có những biến động về chính trị, nếu là Thái Tuế cầm kiếm thì năm đó có chiến tranh, loạn lạc, thiên tai dịch bệnh.

Thái Tuế Tinh Quân năm 2021 là ai?

Năm 1901, 1961 và 2021, 2081 ... là năm Tân Sửu, tương ứng với con Trâu trong cung hoàng đạo. Thái Tuế cai quản năm Tân Sửu là Dương Tín Đại Tướng Quân. Một số tài liệu thì Ngài còn có tên là Thang Tín (湯信)

 • Tên của Thái Tuế: DƯƠNG TÍN ĐẠI TƯỚNG QUÂN (杨信大将军)
 • Chân dung của Thái Tuế

 • Tiểu sử Thái Tuế

Trong những bức hình vẽ về Ngài, thì Ngài dung nhan tươi đẹp, mặc Hán phục, tay cầm bút lông, vẻ mặt đầy chính khí.

Thái Tuế Tân Sửu đầu thai giáng trần vào thời Hán, sinh tại Thiểm Tây, tên gọi Dương Tín. Thời Hán Vũ Đế Nguyên Đỉnh (116 TCN-111 TCN), Dương Tín đi sứ sang nước Hung Nô (nước Hồ), với tính tình cương trực, không chịu khuất phục, trung trinh bất khuất, quyết không bôi nhọ sứ mệnh làm sứ giả của nhà Hán. Khi Thiền Vu triệu kiến, Dương Tín vẫn giữ tiết tháo của mình mà không chịu vào trong lều, Thiền Vu đành phải hạ cố ra ngoài. Lúc đó Vũ Đế cho lập các quận Hối Lạc và Triều Tiên ở phía Đông, còn phía Tây thì lập quận Tửu Tuyền, chặn đường qua lại của người Hồ và người Khương, phía Tây thông với Nguyệt Thị và Đại Hạ, chia cắt nước viện trợ cho Hung Nô. Dương Tín nói rằng nếu Thiền Vu muốn giao hảo với nước Hán thì phải cho Thái Tử sang làm con tin ở nước Hán. Nhưng Thiền Vu muốn chùn nhuệ khí của ông nên đã chuẩn bị lễ vật để cầu hòa, nhưng không đạt được mục đích, đành phải để Dương Tín trở về nước.

Chính nhờ sự cương quyết đó mà nước Hồ không còn dám gây chiến với nước Hán. Sau này, nhân dân vẫn tôn kính Ngài, là biểu tượng đại diện cho lòng trung thành, kiên cường, ngay thẳng, mạnh mẽ quyết đoán, kiên quyết giữ lợi ích cho nhân dân nhà Hán, không thỏa hiệp những yêu cầu phi lý.

 Các tuổi phạm Thái Tuế, Tam Tai năm 2021
 • Tuổi phạm THÁI TUẾ:

Theo quan niệm của dân gian, năm nào cũng có những con giáp gặp hạn Thái Tuế, người ta gọi là bị phạm Thái Tuế. Thông thường đó là những người có năm sinh rơi vào mối quan hệ “trực, xung, hình, phá, hại” với con giáp lưu niên.

 1. Tuổi SỬU phạm TRỰC Thái Tuế (值太岁) là gia chủ sinh năm 1937, 1949, 1961, 1973, 1985, 1997, 2009
 2. Tuổi MÙI phạm HÌNH XUNG Thái Tuế (刑冲太岁) là gia chủ sinh năm 1931, 1943, 1955, 1967, 1979, 1991, 2003, 2015
 3. Tuổi TUẤT phạm HÌNH Thái Tuế (刑太岁) là gia chủ sinh năm 1934, 1946, 1958, 1970, 1982,1994, 2006, 2018
 4. Tuổi THÌN phạm PHÁ Thái Tuế (破太岁) là gia chủ sinh năm 1928, 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000, 2012
 5. Tuổi NGỌ phạm HẠI Thái Tuế (害太岁) là gia chủ sinh năm 1930, 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014

 • Tuổi phạm vào hạn TAM TAI:

Hạn tam tai được hiểu đơn giản là tai họa 3 năm liên tiếp đối với mỗi người và cứ 12 năm lại diễn ra một lần theo quy luật vòng tuần hoàn. 3 năm tam tai thường được coi là 3 năm xấu đối với mỗi người, năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối là năm để hồi phục. Tam tai thường không tính theo tuổi cố định, không tính theo năm sinh mà tính theo con giáp. Vào năm hạn tam tai, người gặp hạn sẽ thường gặp nhiều khó khăn, ốm đau, thất thoát tiền bạc, hạn kiện cáo ... luôn cảm thấy đau khổ, bế tắc.

 1. Tuổi TỴ là gia chủ sinh năm 1929, 1941, 1953, 1965, 1977,1989, 2001, 2013
 2. Tuổi DẬU là gia chủ sinh năm 1933, 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005, 2018
 3. Tuổi SỬU là gia chủ sinh năm 1937, 1949, 1961, 1973, 1985, 1997, 2009

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc tuổi tam tai năm 2021 thì cũng không cần quá lo lắng bởi năm nay đã là năm cuối trong hạn tam tai của nhóm tam hợp Tỵ - Dậu - Sửu nên vận hạn cũng sẽ không còn quá nặng nề nếu bạn biết cúng giải hạn đúng cách.

Các hướng phạm Thái Tuế, vận xấu 2021

Trong phong thủy, Thái Tuế sẽ tạo nên những ảnh hưởng không tốt, mang theo tác động tiêu cực. Nếu trong năm Thái Tuế bay đến hướng nhà, công ty, cửa hàng, doanh nghiệp, văn phòng thì sẽ phạm Thái Tuế Sát.

Gia chủ ở đó sẽ có nhiều áp lực, gặp phải những chuyện thị phi, xảy ra tranh chấp, vướng vào kiện tụng, gặp phải tiểu nhân hãm hại, thậm chí là tai ương rất xấu. Mà ta thường gọi là gặp thời vận xấu, mà ít ai ngờ là hướng nhà mình đang ở gặp phải Thái Tuế Sát. Lưu ý: đối với những người tuổi Sửu ở trong căn nhà hướng Đông Bắc mà gặp phải năm Thái Tuế Sát vào đúng năm Sửu thì vận hạn sẽ càng xấu hơn.

Cung Tuế Phá là cung nằm đối diện với Thái Tuế. Trong khi Thái Tuế hút hết Dương khí thì ở phía đối diện là cung Tuế Phá sẽ chỉ còn toàn Âm khí hoặc trống rỗng, không còn sinh khí. Nhà nằm ở 2 hướng này sẽ gặp hạn, ngoài ra còn những hướng gặp Tuế Hình, Phá Thái Tuế hoặc Tam Sát lưu niên...

Phạm Tam Sát là khi ba phương đối xứng trong Tam hợp địa chi hay còn gọi là Kiếp sát, Tuế sát, Tai sát. Khi tam hợp này đối xứng với tam hợp kia sẽ gây ra thảm họa cho gia chủ. Vì vậy tuyệt đối không được để chuyện này xảy ra, nếu không sẽ gây ra đại họa: nhẹ thì gây trọng thương, nặng thì tài lộc tiêu hao, sản nghiệp lụi bại, người nhà đau ốm triền miên, thường xuyên gặp tai ương, bệnh tật, gia đình có tang. “Tam Sát sợ Tọa chứ không sợ Hướng” có nghĩa rằng những hướng có tọa bị Tam Sát là hướng xấu, không thể khai sơn lập hướng, bất khả tu tạo.

Phong Thủy Liên Hoa liệt kê danh sách các hướng xấu cần thực hiện Nghi Thức Cúng Lễ Thái Tuế và không được tu tạo động thổ, khai sơn lập hướng trong năm 2021

 •  ĐÔNG BẮC

+ Trực Thái Tuế ở cung Sửu

+ Sao Lực Sỹ ở cung Cấn

 •  TÂY NAM

+ Xung Thái Tuế (Tuế Phá) ở cung Mùi

+ Tuế Hình ở cung Mùi

+ Tam Sát (Kiếp Sát) ở tọa Dần hướng Thân

 • ĐÔNG NAM

+ Ngũ Hoàng ở cung Tốn

+ Phá Thái Tuế ở cung Thìn

 • TÂY BẮC

+ Tuế Hình ở cung Tuất

+ Tam Sát (Tuế Sát) ở tọa Thìn hướng Tuất

 •  BẮC

+ Bệnh Phù ở cung Tý

+ Nhị Hắc ở cung Khảm

 • TÂY

+ Tam Sát (Tai Sát) ở tọa Mão hướng Dậu

Cách hóa giải phạm Thái Tuế 2021

Hàng năm, lễ tế bái trực niên Thái Tuế (Nghi thức Cúng Lễ Thái Tuế), đối với vận thế của chính mình có tác dụng rất tốt, đề cao vận khí tốt lành, tiêu giản vận khí đen đủi, tiêu tai giải nạn.

Cúng Lễ Thái Tuế có thể giúp gia chủ chiêu phúc nạp tài, làm cho gia đình được an vui, gia đạo hòa hợp, thân thể khỏe mạnh bình an, công việc làm ăn hưng vượng, cải vận, hóa giải vận đen, cải thiện vận mệnh. Tất cả các tuổi đều có thể thực hiện nghi thức và sử dụng Vật Phẩm Thái Tuế, đặc biệt trong năm 2021 là các tuổi Sửu, Mùi, Thìn, Tuất, Ngọ phải sử dụng. Đây là cách tốt nhất để hóa giải hạn phạm Thái Tuế. Văn khấn hướng dẫn cúng lễ đều có ở phongthuylienhoa.com, website chính thức của Phong Thủy Liên Hoa.

Không nên đứng ra giúp đỡ hay bảo đảm cho người khác bất cứ lúc nào Phạm Thái Tuế tối kị bốc đồng, xốc nổi, đứng ra lo chuyện bao đồng, giúp đỡ người không quen biết hay giúp bạn bè đứng ra đảm bảo để vay mượn tiền bạc… Những hành động thiếu suy nghĩ sẽ khiến cho bạn vướng phải phiền phức, rắc rối, thậm chí có thể bị họa đau thương hay vướng phải kiện tụng, nên lánh đi là hơn. 

Có quan niệm cho rằng vào năm gặp hạn Thái Tuế, cụ thể là năm Trực Thái Tuế không nên kết hôn, làm đám cưới. Không chỉ bởi trong năm có nhiều chuyện bất thuận mà còn vì bản thân người này tâm trạng gặp nhiều biến đổi, dễ buồn bã nên ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc gia đình.

Người phạm Thái Tuế trong năm nên hạn chế tiến hành động thổ, xây sửa nhà cửa. 

Không nên tham gia các hoạt động mạo hiểm, càng không được phóng nhanh vượt ẩu hay uống rượu bia trước khi lái xe, có thể dẫn đến tai ương khó ngờ. Nên chú tâm bảo dưỡng xe cộ để tránh những sự cố đáng tiếc.

Có thể đi nhổ răng, lấy máu khám sức khỏe hay hiến máu… để ngụ ý đã gặp họa “mất máu” trong năm phạm Thái Tuế, giúp giảm bớt những tai ương có thể gặp phải.

Hạn chế đi đám ma, đám hiếu. Không vào phòng sinh đẻ. Điều này được lý giải là vì trong vận trình một năm, thì không hẳn lúc nào người phạm Thái Tuế cũng xui xẻo. Nhưng ngũ hành sinh khắc, nếu tham gia quá nhiều vào các chuyện xui xẻo thì giống như “diêm gặp lửa” dễ làm cho bản thân bắt đầu xui xẻo. Nếu nhất định phải tham gia thì tuỳ vào nghi lễ mà nên tránh làm bước cuối cùng. Ví dụ đưa đám ma thì lúc cuối nên quay lưng lại với bia mộ. Đối với phòng sinh đẻ thì nên chuẩn bị một bao lì xì đỏ để lấy chút khí lành.

Không đến nơi hoang vu, hẻo lánh. Vì theo thuyết âm dương, chỗ nào càng vắng vẻ heo hút. Âm khí càng nhiều, không tốt cho người phạm Thái Tuế.

Biên soạn: Phong Thủy Liên Hoa