Năm CANH TÝ (庚子) bắt đầu từ Thứ 7 ngày 25/01/2020 Dương Lịch đến Thứ 5 ngày 11/02/2021 Dương Lịch.

Theo lịch tiết khí thì tiết Lập Xuân khởi vào Thứ 3 ngày 04/02/2020 Dương Lịch (tức 11 tháng Giêng năm Canh Tý)

Thái Tuế là gì?

Thái Tuế hay còn gọi là Tuế Tinh (歲星), Thái Âm (太陰), Tuế Âm (歲陰), Tuế Quân (歲君), Thái Tuế Tinh Quân (太歲星君), Thái Tuế Nguyên Thần.

Thái Tuế có thể trừ tà hóa sát, thưởng thiện phạt ác, đứng ra cầm cân nảy mực, quản lý họa phúc trên đời. Các Ngài đều do Đẩu Mẫu Nguyên Quân chủ quản. Đạo Giáo có đền thờ Thái Tuế Nguyên Thần, có 60 vị Thái Tuế tương ứng với 60 năm của một “hoa giáp” (chu kỳ 60 năm của âm lịch). Xuất thân của 60 vị Thái Tuế đều là những vị quan thanh liêm, chính trực được nhân dân yêu mến, hoặc là những vị có công lớn được thiên hạ ca tụng, làm tấm gương sáng muôn đời.

Về bản chất, Thái Tuế hay còn gọi là Thái Tuế tinh quân (太歲星君) chính là sao Mộc Tinh (木星) trong chiêm tinh học. Sao Mộc cứ 12 năm quay một chu kỳ, mỗi năm 1 lần dịch chuyển vị trí nên người xưa đã coi sao Mộc chính là Thái Tuế.

Xét trong bộ môn Tử Vi lý số, Thái Tuế là tên gọi của một sao được an theo năm sinh. Người sinh năm nào thì sao Thái Tuế được an tại cung đó. Chẳng hạn người tuổi Mão thì an sao vòng Thái Tuế tại cung Mão, người tuổi Thân thì an sao vòng Thái Tuế tại cung Thân.

Thái Tuế là một khái niệm đa nghĩa. Đây vừa là tên gọi của một sao trong phong thủy (Mộc Tinh) vừa là tên gọi của một vị Thần theo tín ngưỡng dân gian (Thái Tuế Tinh Quân).

Thái Tuế Tinh Quân năm 2020 là ai?

Năm 1900, 1960 và 2020, 2080 ... là năm Canh Tý, tương ứng với con Chuột trong cung hoàng đạo. Theo vận trình hàng năm, chính vị Thái Tuế cai quản năm Canh Tý là Lư Bí Đại Tướng Quân. Theo tìm hiểu của phongthuylienhoa.com, do phiên âm khác nhau nên một số tài liệu thì Ngài còn có tên là Lư Siêu (盧超), Lư Khởi(盧起), Ngu Khởi (虞起).

 • Tên của Thái Tuế: LƯ BÍ ĐẠI TƯỚNG QUÂN (盧秘大将军)
 • Chân dung của Thái Tuế

 • Tiểu sử Thái Tuế

Trong những bức hình vẽ về Ngài, thì Ngài búi tóc 2 bên, mặc chiến bào, tay cầm đao. Lư Bí sinh ra ở Giang Tô, sống vào thời nhà Minh. Ngài văn võ song toàn, được cử làm quan ở Tô Châu.

Đương thời, Ngài là vị quan chính trực, trung thành với đất nước và yêu thương  bảo vệ quyền lợi cho dân chúng. Khi Ngài mất, trên đường đưa tiễn, quân dân Tô Châu khóc lóc thảm thiết, mặc trời mưa to đoàn người vẫn thương tiếc đưa tiễn Ngài đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Các tuổi phạm Thái Tuế, Tam Tai năm 2020
 • Tuổi phạm THÁI TUẾ:

Theo quan niệm của dân gian, năm nào cũng có những con giáp gặp hạn Thái Tuế,  khi tuổi con giáp của bạn và con giáp của năm phát sinh cục diện “trực, xung, hình, phá, hại” thì được gọi là con giáp phạm Thái Tuế.

 1. Tuổi TÝ phạm TRỰC Thái Tuế (值太岁) là gia chủ sinh năm 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008 
 2. Tuổi NGỌ phạm XUNG Thái Tuế (冲太岁)là gia chủ sinh năm 1930, 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014
 3. Tuổi MÙI phạm HẠI Thái Tuế (害太岁) là gia chủ sinh năm 1931, 1943, 1955, 1967, 1979, 1991, 2003, 2015
 4. Tuổi MÃO phạm HÌNH Thái Tuế (刑太岁)là gia chủ sinh năm 1939, 1951, 1963, 1975, 1987,1999, 2011
 5. Tuổi DẬU phạm PHÁ Thái Tuế (破太岁) là gia chủ sinh năm 1933, 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005, 2018

 • Tuổi phạm vào hạn TAM TAI:

Hạn tam tai được hiểu đơn giản là tai họa 3 năm liên tiếp đối với mỗi người và cứ 12 năm lại diễn ra một lần theo quy luật vòng tuần hoàn. 3 năm tam tai thường được coi là 3 năm xấu đối với mỗi người, năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối là năm để hồi phục. Tam tai thường không tính theo tuổi cố định, không tính theo năm sinh mà tính theo con giáp. Vào năm hạn tam tai, người gặp hạn sẽ thường gặp nhiều khó khăn, ốm đau, thất thoát tiền bạc, hạn kiện cáo ... luôn cảm thấy đau khổ, bế tắc.

 1. Tuổi TỴ là gia chủ sinh năm 1929, 1941, 1953, 1965, 1977,1989, 2001, 2013
 2. Tuổi DẬU là gia chủ sinh năm 1933, 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005, 2018
 3. Tuổi SỬU là gia chủ sinh năm 1937, 1949, 1961, 1973, 1985, 1997, 2009 
Các hướng phạm Thái Tuế, vận xấu 2020

Trong phong thủy, Thái Tuế sẽ tạo nên những ảnh hưởng không tốt, mang theo tác động tiêu cực. Nếu trong năm Thái Tuế bay đến hướng nhà, công ty, cửa hàng, doanh nghiệp, văn phòng thì sẽ phạm Thái Tuế Sát. 

Gia chủ ở đó sẽ có nhiều áp lực, gặp phải những chuyện thị phi, xảy ra tranh chấp, vướng vào kiện tụng, gặp phải tiểu nhân hãm hại, thậm chí là tai ương rất xấu. Mà ta thường gọi là gặp thời vận xấu, mà ít ai ngờ là hướng nhà mình đang ở gặp phải Thái Tuế Sát. Lưu ý: đối với những người tuổi Sửu ở trong căn nhà hướng Đông Bắc mà gặp phải năm Thái Tuế Sát vào đúng năm Sửu thì vận hạn sẽ càng xấu hơn.

Cung Tuế Phá là cung nằm đối diện với Thái Tuế. Trong khi Thái Tuế hút hết Dương khí thì ở phía đối diện là cung Tuế Phá sẽ chỉ còn toàn Âm khí hoặc trống rỗng, không còn sinh khí. Nhà nằm ở 2 hướng này sẽ gặp hạn, ngoài ra còn những hướng gặp Tuế Hình, Phá Thái Tuế hoặc Tam Sát lưu niên...

Phạm Tam Sát là khi ba phương đối xứng trong Tam hợp địa chi hay còn gọi là Kiếp sát, Tuế sát, Tai sát. Khi tam hợp này đối xứng với tam hợp kia sẽ gây ra thảm họa cho gia chủ. Vì vậy tuyệt đối không được để chuyện này xảy ra, nếu không sẽ gây ra đại họa: nhẹ thì gây trọng thương, nặng thì tài lộc tiêu hao, sản nghiệp lụi bại, người nhà đau ốm triền miên, thường xuyên gặp tai ương, bệnh tật, gia đình có tang. “Tam Sát sợ Tọa chứ không sợ Hướng” có nghĩa rằng những hướng có tọa bị Tam Sát là hướng xấu, không thể khai sơn lập hướng, bất khả tu tạo.

 

 • BẮC

+ Trực Thái Tuế ở cung Nhâm, Tý, Quý

+ Tam Sát (Tai Sát) ở tọa Ngọ hướng Tý

 • NAM

+ Xung Thái Tuế (Tuế Phá) ở cung Ngọ

+ Nhị Hắc ở cung Ly

 • ĐÔNG 

+ Ngũ Hoàng ở cung Chấn

+ Tuế Hình ở cung Mão

 • TÂY

+ Phá Thái Tuế ở cung Dậu

 • ĐÔNG BẮC

+ Sao Lực Sỹ ở cung Cấn

+ Tam Sát (Tuế Sát) ở tọa Mùi hướng Sửu

 • TÂY BẮC

+ Bệnh Phù ở cung Hợi

+ Tam Sát (Kiếp Sát) ở tọa Tỵ hướng Hợi

 

Cách hóa giải phạm Thái Tuế 2020

Thái Tuế không cát, không hung, khi phạm Thái Tuế thì hung, khi được Ngài phù trợ thì cát. Mỗi năm khi Thái Tuế đến ai ai trong chúng ta cũng phải nghênh đón. Đón Thái Tuế bằng lễ cúng giao thừa ngoài sân hàng năm, sử dụng 1 phù Thái Tuế làm hiệu lệnh dán vào que hương. Mỗi người cần mang theo bên mình 1 kim bài thái tuế năm 2020 để đón cát thần, trừ hung tinh mang lại may mắn quanh năm. Kim bài thái tuế mang bên mình, trong ví, trong túi hoặc đặt sau ốp điện thoại. Phù thái tuế sau khi làm lễ nghênh Thái Tuế xong thì dán trước cửa nhà.

Cúng Lễ Thái Tuế có thể giúp gia chủ chiêu phúc nạp tài, làm cho gia đình được an vui, gia đạo hòa hợp, thân thể khỏe mạnh bình an, công việc làm ăn hưng vượng, cải vận, hóa giải vận đen, cải thiện vận mệnh. Phong Thủy Liên Hoa hướng dẫn rất chi tiết nghi thức này trên phongthuylienhoa.com

Chú ý những thị phi xung quanh. Những người phạm Thái Tuế năm 2020 không nên tùy tiện tranh cãi hay sinh ra đấu khẩu với ai để có thể biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, và giúp cải thiện các mối quan hệ xã hội. Nhất là những người tuổi Ngọ và tuổi Tý, năm 2020 phạm Trùng Thái Tuế và Xung Thái Tuế nên chuyện gặp kẻ tiểu nhân, gặp chuyện thi phi là điều khó tránh khỏi.

Người phạm Thái Tuế trong năm nên hạn chế tiến hành động thổ, xây sửa nhà cửa. 

Có quan niệm cho rằng vào năm gặp hạn Thái Tuế, cụ thể là năm Trực Thái Tuế không nên kết hôn, làm đám cưới. Không chỉ bởi trong năm có nhiều chuyện bất thuận mà còn vì bản thân người này tâm trạng gặp nhiều biến đổi, dễ buồn bã nên ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc gia đình.

Không nên tham gia các hoạt động mạo hiểm, càng không được phóng nhanh vượt ẩu hay uống rượu bia trước khi lái xe, có thể dẫn đến tai ương khó ngờ. Nên chú tâm bảo dưỡng xe cộ để tránh những sự cố đáng tiếc.

Có thể đi nhổ răng, lấy máu khám sức khỏe hay hiến máu… để ngụ ý đã gặp họa “mất máu” trong năm phạm Thái Tuế, giúp giảm bớt những tai ương có thể gặp phải.

Hạn chế đi đám ma, đám hiếu. Không vào phòng sinh đẻ. Điều này được lý giải là vì trong vận trình một năm, thì không hẳn lúc nào người phạm Thái Tuế cũng xui xẻo. Nhưng ngũ hành sinh khắc, nếu tham gia quá nhiều vào các chuyện xui xẻo thì giống như “diêm gặp lửa” dễ làm cho bản thân bắt đầu xui xẻo. Nếu nhất định phải tham gia thì tuỳ vào nghi lễ mà nên tránh làm bước cuối cùng. Ví dụ đưa đám ma thì lúc cuối nên quay lưng lại với bia mộ. Đối với phòng sinh đẻ thì nên chuẩn bị một bao lì xì đỏ để lấy chút khí lành.

Không đến nơi hoang vu, hẻo lánh. Vì theo thuyết âm dương, chỗ nào càng vắng vẻ heo hút. Âm khí càng nhiều, không tốt cho người phạm Thái Tuế.

Trong năm phạm Thái Tuế, mệnh chủ nên suy nghĩ tích cực lạc quan, cũng nên tham gia những chuyện vui như tiệc tùng hay đám cưới… để nhận thêm những luồng năng lượng tích cực.

Biên soạn: Phong Thủy Liên Hoa