Năm NHÂM DẦN (壬寅) bắt đầu từ Thứ 3 ngày 01/02/2022 Dương Lịch đến Thứ 7 ngày 21/01/2023 Dương Lịch.

Theo lịch tiết khí thì tiết Lập Xuân khởi vào Thứ 6 ngày 04/02/2022 Dương Lịch (tức 04 tháng Giêng năm Nhâm Dần)

Thái Tuế là gì?

Thái Tuế Nguyên Thần - theo quan niệm tín ngưỡng Đạo Giáo là vị tướng quân cai quản, coi sóc mọi việc của trần gian suốt 1 năm. Trong 60 năm - lục thập hoa giáp sẽ có 60 vị thay phiên nhau cai quản, và mỗi vị sẽ có “chấp pháp” khác nhau cai quản trời đất, năm nào đến lượt thần Thái Tuế thì năm đó gọi là trị niên Thái Tuế hoặc đương niên Thái Tuế.

Xét bộ môn Thiên Văn học thì trong vũ trụ có sao Mộc Tinh (木星) mà phương Đông gọi là sao Thái Tuế (太歲-太岁), 12 năm quanh hết một vòng mặt trời. Hàng năm đi ngang qua một cung trên đường Hoàng đạo, ứng với 12 cung từ Tý đến Hợi. Khi sao Mộc đi vào cung Tý năm đó gọi là năm Tý, đến cung Sửu năm đó là năm Sửu …vào cung Hợi là năm Hợi.

Như vậy, Thái Tuế là một khái niệm đa nghĩa. Đây vừa là tên gọi của một sao trong phong thủy (Mộc tinh) vừa là tên gọi của một vị thần theo tín ngưỡng dân gian (Thái Tuế Tinh Quân).

Xét trong bộ môn Tử Vi lý số, Thái Tuế là tên gọi của một sao được an theo năm sinh. Người sinh năm nào thì sao Thái Tuế được an tại cung đó. Chẳng hạn người tuổi Thân thì an sao vòng Thái Tuế tại cung Thân, người tuổi Mão thì an sao vòng Thái Tuế tại cung Mão.

Nhưng dù hiểu theo nghĩa nào đi chăng nữa thì phongthuylienhoa.com cũng không thể phủ nhận Thái Tuế có vai trò rất lớn trong việc quyết định tốt xấu, vận hạn của mỗi người và của cả thế giới trong năm Ngài ngự trị.

Thái Tuế Tinh Quân năm 2022 là ai?

Năm 1902, 1962 và 2022, 2082 ... là năm Nhâm Dần, tương ứng với năm Hổ trong cung hoàng đạo. Thái Tuế cai quản năm Nhâm Dần là Hạ Ngạc Đại Tướng Quân. Một số tài liệu thì Ngài còn có tên là Hiền Ngạc (賢諤)

 • Tên của Thái Tuế: HẠ NGẠC ĐẠI TƯỚNG QUÂN (贺谔大将军) - (賀諤大將軍)
 • Chân dung của Thái Tuế

 • Tiểu sử Thái Tuế

Hạ Ngạc Tướng Quân sinh vào triệu đại nhà Nguyên, ở tỉnh Hồ Nam ngày nay.

Ngài là một võ tướng giỏi tài thao lược trong quân sự. Có công trong việc trợ giúp 5000 lạng bạc cho quân đội của nhà vua trong chuyến chinh phục Vân Nam. Ngài là biểu tượng của sự hào hiệp, trượng nghĩa.

Trong những bức hình vẽ về Ngài, thì Ngài mặc áo giáp, có hổ phù trước bụng, tay phải cầm thanh kiếm, tay trái cầm cổ con rắn. Một số hình tượng còn có con Khỉ ở dưới chân. Do vậy báo hiệu trong năm thì 2 con giáp sẽ bị hạn nặng nhất là Tỵ và Thân.

 Các tuổi phạm Thái Tuế, Tam Tai năm 2022
 • Tuổi phạm THÁI TUẾ:

Theo quan niệm của dân gian, năm nào cũng có những con giáp gặp hạn Thái Tuế, người ta gọi là bị phạm Thái Tuế. Thông thường đó là những người có năm sinh rơi vào mối quan hệ “trực, xung, hình, phá, hại” với con giáp lưu niên.

 1. Tuổi DẦN “phạm TRỰC Thái Tuế” là gia chủ sinh năm 1938, 1950, 1962, 1974, 1986, 1998, 2010
 2. Tuổi THÂN “phạm HÌNH XUNG Thái Tuế” là gia chủ sinh năm 1932, 1944, 1956, 1968, 1980, 1992, 2004, 2016
 3. Tuổi TỴ “phạm HÌNH HẠI Thái Tuế” là gia chủ sinh năm 1929, 1941, 1953, 1965, 1977,1989, 2001, 2013
 4. Tuổi HỢI “phạm PHÁ Thái Tuế” là gia chủ sinh năm 1935, 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007, 2019

 • Tuổi phạm vào hạn TAM TAI:

Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa, hạn tam tai được hiểu đơn giản là tai họa 3 năm liên tiếp đối với mỗi người và cứ 12 năm lại diễn ra một lần theo quy luật vòng tuần hoàn. 3 năm tam tai thường được coi là 3 năm xấu đối với mỗi người, năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối là năm để hồi phục. Tam tai thường không tính theo tuổi cố định, không tính theo năm sinh mà tính theo con giáp. Vào năm hạn tam tai, người gặp hạn sẽ thường gặp nhiều khó khăn, ốm đau, thất thoát tiền bạc, hạn kiện cáo ... luôn cảm thấy đau khổ, bế tắc.

 1. Tuổi THÂN là gia chủ sinh năm 1932, 1944, 1956, 1968, 1980, 1992, 2004, 2016
 2. Tuổi TÝ là gia chủ sinh năm 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, 2020
 3. Tuổi THÌN là gia chủ sinh năm 1928, 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000, 2012
Các hướng phạm Thái Tuế, vận xấu 2022

Trong phong thủy, Thái Tuế sẽ tạo nên những ảnh hưởng không tốt, mang theo tác động tiêu cực. Nếu trong năm Thái Tuế bay đến hướng nhà, công ty, cửa hàng, doanh nghiệp, văn phòng thì sẽ phạm Thái Tuế Sát.

Gia chủ ở đó sẽ có nhiều áp lực, gặp phải những chuyện thị phi, xảy ra tranh chấp, vướng vào kiện tụng, gặp phải tiểu nhân hãm hại, thậm chí là tai ương rất xấu. Mà ta thường gọi là gặp thời vận xấu, mà ít ai ngờ là hướng nhà mình đang ở gặp phải Thái Tuế Sát. Lưu ý: đối với những người tuổi Dần ở trong căn nhà hướng Đông Bắc mà gặp phải năm Thái Tuế Sát vào đúng năm Dần thì vận hạn sẽ càng xấu hơn.

Cung Tuế Phá là cung nằm đối diện với Thái Tuế. Trong khi Thái Tuế hút hết Dương khí thì ở phía đối diện là cung Tuế Phá sẽ chỉ còn toàn Âm khí hoặc trống rỗng, không còn sinh khí. Nhà nằm ở 2 hướng này sẽ gặp hạn, ngoài ra còn những hướng gặp Tuế Hình, Tuế Phá hoặc Tam Sát lưu niên.

Phạm Tam Sát là khi ba phương đối xứng trong Tam hợp địa chi hay còn gọi là Kiếp sát, Tuế sát, Tai sát. Khi tam hợp này đối xứng với tam hợp kia sẽ gây ra thảm họa cho gia chủ. Vì vậy tuyệt đối không được để chuyện này xảy ra, nếu không sẽ gây ra đại họa: nhẹ thì gây trọng thương, nặng thì tài lộc tiêu hao, sản nghiệp lụi bại, người nhà đau ốm triền miên, thường xuyên gặp tai ương, bệnh tật, gia đình có tang. “Tam Sát sợ Tọa chứ không sợ Hướng” có nghĩa rằng những hướng có tọa bị Tam Sát là hướng xấu, không thể khai sơn lập hướng, bất khả tu tạo.

 • ĐÔNG BẮC

+ Trực Thái Tuế ở cung Cấn và Dần

+ Bệnh Phù ở cung Sửu

 • TÂY NAM

+ Xung Thái Tuế (Tuế Phá) ở cung Thân

+ Tuế Hình ở cung Thân

+ Nhị Hắc ở cung Khôn

+ Tam Sát (Tuế Sát) ở tọa Sửu hướng Mùi

 • ĐÔNG NAM

+ Sao Lực Sỹ ở cung Tốn

+ Tuế Hình ở cung Tỵ

+ Tam Sát (Kiếp Sát) ở tọa Hợi hướng Tỵ

 • TÂY BẮC

+ Phá Thái Tuế ở cung Hợi

 • NAM

+ Tam Sát (Tai Sát) ở tọa Tý hướng Ngọ

Cách hóa giải phạm Thái Tuế 2022

Người phạm Thái Tuế sẽ hay nóng nảy, dễ bị gặp sai lầm, sự nghiệp sa sút, bệnh tật, thân bại danh liệt. Nên cần phải thực hiện Nghi thức Cúng Lễ Thái Tuế có thể giúp gia chủ chiêu phúc nạp tài, làm cho gia đình được an vui, gia đạo hòa hợp, thân thể khỏe mạnh bình an, công việc làm ăn hưng vượng, cải vận, hóa giải vận đen, cải thiện vận mệnh. Tất cả các tuổi đều có thể thực hiện nghi thức và sử dụng Vật Phẩm Thái Tuế, đặc biệt trong năm 2022 là các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Tý, Thìn phải sử dụng. Đây là cách tốt nhất để hóa giải hạn phạm Thái Tuế.

Phong Thủy Liên Hoa đã nghiên cứu phát triển và ra mắt bộ sản phẩm NGHI THỨC CÚNG LỄ THÁI TUẾ 2022 NHÂM DẦN giúp gia chủ tiến hành nghi thức đầy đủ các phương pháp hóa giải hạn Thái Tuế.

Trong năm phạm Thái Tuế, nên tránh cãi cọ, tranh chấp với người khác, dù là đấu khẩu hay động thủ với ai cũng không nên, có thể từ chuyện nhỏ hóa thành chuyện lớn, rắc rối khôn lường, thậm chí vướng phải kiện tụng pháp luật.

Nên tránh làm những chuyện bao đồng, dễ vì thế mà đắc tội với kẻ tiểu nhân.

Đừng tự tạo thêm kẻ thù cho mình trong khi bản thân đang gặp phải nhiều chuyện xui xẻo không như ý muốn.

Có quan niệm cho rằng vào năm gặp hạn Thái Tuế, cụ thể là năm Trực Thái Tuế không nên kết hôn, làm đám cưới. Không chỉ bởi trong năm có nhiều chuyện bất thuận mà còn vì bản thân người này tâm trạng gặp nhiều biến đổi, dễ buồn bã nên ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc gia đình.

Trong năm phạm Thái Tuế, mệnh chủ cũng không nên đến những nơi Âm khí vượng như nơi hoang vắng, rừng núi, bệnh viện, nhà xác, nghĩa trang… bởi khi này bản thân Nguyên khí đang giảm sút, không đủ Dương khí để chống chọi lại với Âm khí. 

Người phạm Thái Tuế trong năm nên hạn chế tiến hành động thổ, xây sửa nhà cửa. 

Không nên tham gia các hoạt động mạo hiểm, càng không được phóng nhanh vượt ẩu hay uống rượu bia trước khi lái xe, có thể dẫn đến tai ương khó ngờ. Nên chú tâm bảo dưỡng xe cộ để tránh những sự cố đáng tiếc.

Trong năm phạm Thái Tuế, mệnh chủ nên suy nghĩ tích cực lạc quan, cũng nên tham gia những chuyện vui như tiệc tùng hay đám cưới… để nhận thêm những luồng năng lượng tích cực.

Có thể đi nhổ răng, lấy máu khám sức khỏe hay hiến máu… để ngụ ý đã gặp họa “mất máu” trong năm phạm Thái Tuế, giúp giảm bớt những tai ương có thể gặp phải. 

Sử dụng các Vật Phẩm Thái Tuế suốt năm 2022, cũng có thể sử dụng các vật phẩm “tam hợp” với tuổi của mình để hóa giải hạn Thái Tuế, Tam Tai.

Biên soạn: Phong Thủy Liên Hoa