Các Định Nghĩa
 • Chu Tước: Các đối tượng phía đằng TRƯỚC ngôi nhà
 • Huyền Vũ: Các đối tượng phía đằng SAU ngôi nhà
 • Thanh Long: Các đối tượng phía bên trái ngôi nhà (theo hướng nhà)
 • Bạch Hổ: Các đối tượng phía phải ngôi nhà (theo hướng nhà)
 • Sát: Mang đến hung hại, điều xấu ảnh hưởng đến trạch đất
 • Cát: Cát tường may mắn chỉ những điều tốt lành về công danh, sức khỏe, tiền bạc
 • Hung: Chỉ những điều hung họa không tốt, ảnh hướng đến cuộc sống
 • Hướng nhà: Hướng nhà phía cửa ra vào chính, cửa phòng (đối với chung cư), cửa hướng ra mặt đường lớn. Từ trong nhà bước ra mặt quay về đâu thì đó được gọi là Hướng nhà
 • Tọa: nơi đối tượng (nhà, bàn thờ, bếp … ) tựa vào, gối vào thì gọi là Tọa. Thông thường Hướng sẽ đối diện với Tọa. Tọa còn được gọi là Sơn, lưng của ngôi nhà
 • Phương Vị: Vị trí khu vực trong nhà, trong trạch đất, vị trí được tính từ tâm. Phương vị là vùng không gian so với tâm của nhà hoặc phòng
 • Hình: Hình thể của thửa đất, hình thế của khu vực, hình dáng của các đối tượng
 • Khí: Sự vận hành, sự phân bổ của Thiên khí và Địa khí, Nhân khí trong thửa đất, trạch nhà
 • Tứ Chính: Các hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc
 • Tứ Duy: Các hướng: Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc
Trường Phái Phong Thủy

Theo quan điểm chung của nhiều nhà nghiên cứu, Phong thủy học được chia ra thành 2 trường phái lớn: Phái Hình Thế (Loan Đầu) và phái Lý Khí.

 • LOAN ĐẦU là dựa trên điều kiện ngoại cảnh – cảnh quan khu vực xung quanh tương ứng với gia trạch như thế nào để biết được sự thịnh suy. Phái này coi trọng về mặt bố cục, hình thù, vị tri là chính, mà có phần giảm bớt hoặc ít quan tâm hơn đối với các vấn đề về phương vị, tọa độ.
 • LÝ KHÍ là dựa trên phương hướng, thời vận để định ra cát hung và sự xoay vần của huyền cơ – Bát Trạch, Huyền Không…Lấy HÀ ĐỒ làm căn bản, LẠC THƯ làm dụng. Tiên Thiên Bát Quái làm thể, Hậu Thiên Bát Quái làm dụng. âm dương, ngũ hành, Hà Đồ, Lạc Thư, bát quái đều là cơ sở của Lý khí.

Trường phái phong thủy Loan đầu và Lý khí là 2 trường phái phong thủy đi song hành với nhau. Trong phong thủy học, dù là phái Hình thế hay phái lý khí cũng đều tuân theo nguyên tắc chung, đó là: Thiên, Địa, Nhân hợp nhất, Âm dương cân bằng và Ngũ hành tương sinh tương khắc. Lý luận của phái hình thế và phái lý khí cũng có liên quan đến nhau.

Ở trình độ cao sâu, Lý khí đóng vai trò quan trọng hơn Loan đầu. Loan đầu dựa vào cách bố trí, nên có thể sửa đổi, cải biến được. Nhưng Lý khí là sự thay đổi về từ trường vũ trụ tương quan giữa các hành tinh và các vì sao ở mỗi thời điểm khác nhau, là không nằm trong sự thay đổi được của con người, chỉ có thể thuận theo.

Phong thủy Chính Tông

Ông bà ta thường nói “Sống có nhà, Thác có mồ”. Theo sách Bảo Ngọc Thư của cụ Việt Hải Tiên Sinh nói: “Địa linh nhân kiệt - Địa lợi nhân trù” Có nghĩa là “Đất linh sinh anh hùng hào kiệt - Đất địa lợi sinh nhân giàu”. Những câu nói trên cho thấy Người xưa cho tới nay rất quan tâm đến ĐỊA LÝ - PHONG THỦY.

Phong thủy là một môn khoa học. Phong thủy là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mổ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. CÁT tức là phong thủy hợp, HUNG tức là phong thủy không hợp.

Làm thế nào để lựa chọn, bố trí cho gia đình bạn một ngôi nhà, cuộc đất DƯƠNG CƠ, nơi ăn chốn ở được may mắn, khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, phát phú quý, vinh hoa...

DƯƠNG CƠ: Nhà ở, doanh nghiệp, nhà xưởng... không hợp với mệnh chủ hoặc phạm vào “HUNG TRẠCH” sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mệnh chủ mang đến nhiều nguy khó, tật bệnh...

Theo Triết học Phương Đông - Dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành. Phong thủy bắt đầu và lấy nền tảng CHÂN MỆNH của mỗi người và giúp cho con người ăn ở hài hòa với vũ trụ, trời đất, hợp với thế tam tài.

“THIÊN ĐỊA NHÂN” người có phúc duyên sẽ sớm được thừa hưởng những bí mật của bộ môn khoa học phong thủy, để tận dụng những yếu tố thiên nhiên ban tặng, làm lợi cho gia chủ, gia đình, công việc... Đồng thời tránh những điều không may mắn đáng tiếc do thiếu hiểu biết về môn khoa học này.

Âm Dương

Âm Dương là biểu hiện của tĩnh và động. Trời Dương thì động, đất Âm thì tĩnh. Âm Dương tĩnh động, đầy vơi, lên xuống, sáng tối, lạnh nóng…. là hai thể không tách rời được nhau.

Thuật phong thủy căn bản cũng từ Âm Dương mà ra, Phía mặt trời là ánh sang (Dương), quay lưng lại phía mặt trời là bóng tối (Âm). Thái Dương khởi từ Tý, lớn ở Mão và vượng ở Ngọ. Tý là giữa đêm, Ngọ là giữa trưa. Từ giờ Ngọ, bóng tối bắt đầu xuất hiện, lớn ở Dậu và vượng ở Tý. Bởi thế cho nên, “Âm cực thì sinh Dương, Dương cực thì sinh Âm” hay “Dương sinh từ Tý, Âm sinh từ Ngọ”. Âm Dương có cả trong thế giới hữu hình và vô hình.

Dương: Tượng trưng cho mặt Trời, ánh sáng, sinh động, ban ngày, đàn ông, hoạt động, hưng phấn, tỏ rõ, ở ngoài, thăng (hướng lên), vô hình, rắn chắc, tích cực, mùa Xuân, mùa Hè, phương Đông, phương Nam, phía trên, phía ngoài, lửa, lục phủ, khí, số lẻ, bên trái, hướng tâm (ôm vào), tấn công, nắng, nóng, chồng, Trời, núi …

Âm: Tượng trưng cho mặt Trăng, tối tăm, bất động, ban đêm, đàn bà, trầm tĩnh, ức chế, mờ tối, ở trong, giáng (hướng xuống), hữu hình, nhu nhược, tiêu cực, mùa Thu, mùa Đông, phương Tây, phương Bắc, phía dưới, phía trong, nước, ngũ tạng, huyết, số chẵn, bên phải, ly tâm (mở ra), đón nhận, mưa, lạnh, vợ, Đất, sông ...

Ta có thể khái quát rằng:
“Dịch hữu Thái Cực sinh Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng, Tứ Tượng sinh Bát Quái”

Đạo Dịch có nguồn gốc là Thái Cực, Thái Cực sinh ra Lưỡng Nghi (Âm và Dương); Hai Nghi sinh ra bốn Tượng (bốn trạng thái tượng trưng bằng bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông); Bốn tượng sinh ra tám Quẻ (Kiền (Càn), Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài) tượng trưng cho Trời, Đầm, Lửa, Sấm, Gió, Núi, Nước, Đất); Tám Quẻ sinh ra năm Hành (năm loại nguyên tố cấu tạo ra vạn vật hữu hình là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Hình Thái Cực là hai màu đen trắng, đại diện cho hai phía Âm Dương. Chấm đen trong trắng biểu thị trong Dương có Âm, chấm trắng trong đen biểu thị trong Âm có Dương. Dương, Âm và đường phân giới lần lượt đối ứng với Thiên, Địa, Nhân. Lưỡng Nghi chính là Âm Dương. Nguồn gốc của vạn vật trong trời đất là Thái Cực nhưng nguyên nhân căn bản thúc đẩy sinh sôi và biến hoá của tất cả sự vật chính là Âm Dương.

Theo chiều thuận chiều kim đồng hồ, Dương sinh ở bên trái, Âm sinh từ bên phải. Âm Dương sáng tối sinh ra ngày đêm. Ngày đến đêm, đêm đến ngày sinh ra bốn mùa (Xuân - Hạ - Thu - Đông) không bao giờ dứt. Âm Dương đầy khắp trong vũ trụ, luôn luôn tác động, ảnh hưởng đến mọi loài.

Bát Quái

Trong Bát Quái có hai đồ hình, gồm Tiên Thiên Bát Quái và Hậu Thiên Bát Quái. Tiên Thiên Bát Quái phản ánh sự vận động của vũ trụ thời kỳ đầu, áp dụng cho những bài toán hay câu hỏi liên quan đến vũ trụ, tự nhiên ở quy mô lớn. Hậu Thiên Bát Quái phản ánh sự vận động của vũ trụ thời kỳ sau, áp dụng cho con người và những bài toán quy mô nhỏ. Tuy nhiên, giữa hai đồ hình này có sự tương giao. Vì thế, việc vận dụng phải đòi hỏi sự linh hoạt và nghiên cứu khám phá rất nhiều sự phối hợp của chúng sao cho hiệu quả.

Tiên Thiên là THỂ (hình thể) để qua đó có thể xét được các tính chất Âm Dương.

Hậu Thiên là DỤNG (công dụng, chức năng) qua đó ứng dụng trong Phong Thủy.

“Gieo DUYÊN Tích ĐỨC Hành THIỆN”

Học Phong Thủy từ cơ bản đến nâng cao TẠI ĐÂY

Biên soạn: Phong Thủy Liên Hoa